Những tư thế lái xe ôtô an toàn hầu hết tài xế Việt không biết

Thứ Tư, 15/06/2016, 17:05 GMT+7

Để vận hành "xế yêu" an toàn, tạo cảm giác thoải mái hoặc tránh gây rủi ro tai nạn, ngoài kỹ năng thì tư thế lái của người cầm vô-lăng đóng vai trò rất quan trọng. Những thao tác đặt tay trên vô-lăng, chỉnh gương chiếu hậu hay chỉnh ghế lái đều cần được thực hiện chuẩn xác nhất.

Lái xe ôtô an toàn

Những kiến thức về tư thế lái xe ô tô an toàn dưới đây tham khảo ý kiến của các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô từ nhiều hãng sản xuất xe tại Việt Nam cũng như trên thế giới, qua tài liệu hoặc tư vấn trực tiếp tại những buổi đào tạo lái xe an toàn.

1/ Cầm vô-lăng như thế nào giúp dễ vận hành nhất?

Các chuyên gia kinh nghiệm lái xe ô tô cho biết, cầm vô lăng ở góc 9 giờ 15' sẽ dễ vận hành xe nhất dù ở tình huống nào, từ đi thẳng, rẽ phải/trái hay giữ chặt khi đạp phanh gấp hoặc tăng tốc. Góc 9 giờ 15' là góc hai tay cầm song song ở cùng một độ cao so với mặt sàn xe. Cũng ở góc cầm lái này, trong trường hợp tai nạn xảy ra, hai tay sẽ tạo góc rộng nhất để túi khí bung thẳng vào vùng mặt và đầu người lái. Đặt tay sai góc này có thể cản đường bung túi khí hoặc gay tay nếu rủi ro va chạm.

Thực tế hiện nay là đa số tài xế Việt không có thói quen cầm tay lái đúng góc này, mà thường đạt theo bản năng. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo chủ xe cần thay đổi thói quen này và ý thức được tầm quan trọng của việc cầm vô lăng đúng cách.

2/  Vần lô lăng thế nào là tốt nhất khi vào cua?

Kéo là động tác giúp người lái làm chủ vô-lăng tốt nhất. Cấu trúc của cụm điều hướng khiến vô-lăng có xu hướng phản lực trả lại ngược hướng đánh lái. Do đó, tay đẩy sẽ khó có cảm giác chính xác về lực và góc đánh lái như tay kéo. Chú ý, vào cua bên nào thì tay bên đó kéo vô lăng, tay còn lại sẽ đẩy, cách lái này cũng giúp tài xế dễ kiểm soát khi vô-lăng trả lái.

Tư thế lái xe an toàn

3/ Khoảng cách từ vai đến vô-lăng bao nhiêu là phù hợp?

Khi chỉnh ghế lái, tài xế cần cầm thử vô-lăng sao cho tay không quá duỗi hoặc quá gần vô-lăng. Nếu tay để xa vô lăng, tài xế sẽ không thể vần vô-lăng nhiều vòng, dễ bị gãy tay nếu va chạm. Ngược lại, tay đặt quá gần sẽ vướng người dẫn đến khó xử lý tình huống gấp. Khoảng cách hợp lý nhất là cánh tay tạo góc khoảng 120 độ, tương đương khoảng 30-40 cm.

4/ Hai ngón cái đặt trên vô-lăng như thế nào?

Thay vì nắm chặt, hãy để hai ngón tay cái tì lên vô-lăng. Đây là cách giữ vô-lăng tốt nhất bởi tay không quá chặt cũng không quá lỏng. Với cách này, tài xế cũng cảm nhận rõ hơn phản xạ của vô-lăng theo mặt đường. Trường hợp xảy ra tình huống gấp hay đánh lái gắt sẽ tránh được nguy cơ bị móc ngón cái vào trong dẫn đến vặn cổ tay.

5/ Chỉnh gương chiếu hậu ở tầm nhìn thế nào cho đúng?

Tài xế không nên quá tập trung quan sát phía đuôi hay bánh xe. Bởi lẽ, gương hậu sử dụng nhiều nhất là khi di chuyển trên đường. Do vậy, cần chỉnh gương sao cho thị trường rộng nhất, giúp tài xế tránh điểm mù. Theo chia sẻ của các bác tài dày dặn kinh nghiệm chạy xe, cách tốt nhất là chỉnh gương sao cho tầm mắt ở giữa gương chiếu hậu.

Chỉnh gương tập trung quan sát phía đuôi hay bánh xe thường dành cho các trường hợp lùi xe vào bãi đỗ hoặc địa hình khó, tránh chướng ngại vật trên đường.

6/ Lưng ghế lái nên dựng hay ngả về phía sau?

Ngả ghế về phía sau sẽ giúp tài xế ngồi lái ở tư thế thoải mái nhất, không đau lưng. Thông thường, góc ngả về sau khoảng 20 độ so với phương thẳng đứng là thích hợp nhất.

7/ Chân đạp ga, côn (nếu có) nên để như thế nào?

Tương tự như khoảng cách giữa vô-lăng và vai. Chân đạp côn, phanh, ga nên tạo thành góc 120 độ khi đạp hết cỡ. Tư thế này sẽ tạo cảm giác thoải mái để điều tiết ga, phanh, đồng thời tránh các chấn thương do tài xế phải duỗi thẳng hoặc đạp cố vì khoảng cách chân quá gần.

>> Xem thêm: Cho thuê xe

Hướng dẫn mở cửa xe ô tô an toàn

Các tài xế hãy học cách mở cửa xe ô tô sao cho an toàn để tránh xảy ra những tai nạn không mong muốn cho bản thân và những người xung quanh. Dưới đây là ba bước cơ bản để mở cửa xe ô tô được an toàn, các tài xế có thể tham khảo và thực hiện.

 mở cửa xe ôtô an toàn  

Bước 1

Quay đầu quan sát phía sau xe bằng mắt thường để kiểm tra an toàn, hoặc quan sát qua gương chiếu hậu trong xe và gương chiếu hậu ở 2 bên sườn xe. Mở cửa xe một cách từ từ, nhẹ nhàng, rồi dừng lại ở khoảng cách an toàn. Tiếp tục quan sát xung quanh để tránh va chạm với người đi đường.

Để giữ an toàn, các tài xế phải luôn phải quan sát thật kỹ, đảm bảo không gây nguy hiểm cho người đi bộ hay các phương tiện khác mới được mở cửa xe.

Bước 2

Tiếp tục mở cửa xe một cách từ từ và đủ để các phương tiện khác nhận thấy xe bạn đang mở cửa. Lưu ý, bạn không nên mở cửa bất ngờ vì có thể khiến các đối tượng tham gia giao thông khác giật mình, dẫn đến lệch tay lái, gây va chạm.

Bước 3

Sau khi quan sát thấy đủ an toàn để mở rộng cửa xe, các tài xế hãy nhanh chóng mở rộng cửa. Hai tay cùng thực hiện một lúc, tay trái giữ tay nắm cửa còn tay phải kéo mở khóa. Khi cánh cửa đã mở, quan sát kỹ lại một lần nữa rồi đi ra khỏi xe.

Có nhiều vụ tai nạn bắt nguồn từ việc mở cửa xe  không đúng cách. Sự vội vàng của các tài xế hoặc chưa biết cách mở cửa ô tô sao cho an toàn đã vô tình khiến phương tiện lưu thông cùng chiều không kịp phản ứng lại gây tai nạn đáng tiếc.

Nguồn: https://chothuexe.muabannhanh.com/nhung-tu-the-lai-xe-oto-an-toan-hau-het-tai-xe-viet-khong-biet-116.html

Tags: Thuê xe tự lái an toàn, Thuê xe ôtô giá rẻ, cho thuê xe giá rẻ, Thuê xe tự lái giá rẻ, dịch vụ Thuê xe tự lái giá rẻ, Cho thuê xe tự lái, giá thuê xe tự lái, cho Thuê xe tự lái toàn quốc, Lái xe ôtô an toàn, kinh nghiệm lái xe ôtô an toàn, lưu ý k
CongTyDuLich.org / Tư vấn có ích
Tags: Thuê xe tự lái an toàn, Thuê xe ôtô giá rẻ, cho thuê xe giá rẻ, Thuê xe tự lái giá rẻ, dịch vụ Thuê xe tự lái giá rẻ, Cho thuê xe tự lái, giá thuê xe tự lái, cho Thuê xe tự lái toàn quốc, Lái xe ôtô an toàn, kinh nghiệm lái xe ôtô an toàn, lưu ý k
CongTyDuLich.org / Tư vấn có ích